8/29/2008

Glass noodle salad ยำวุ้นเส้นใส่หมูยอด้วยนะ



เครื่องปรุง
1.วุ้นเส้นหนึ่ง​ห่อกลาง ๆ และหมูยอ
2.หมูสับหรือไก่สับ สักสองสามขีด หมักเกลือนิด พริกไทยหน่อย​ ซีอิ๊วขาวสักช้อน
3.กุ้งสดปอกเปลือกแล้ว​ (​ถ้ามี) สักสิบตัว
4.มะนาวเขียว (lime)หรือมะนาวเหลือง (lemon) 2 ลูก
5.น้ำปลา หรือ ซีอิ๊วขาว (กรณีไม่ชอบกลิ่นคาวน้ำปลา) 6-7 ช้อนโต๊ะ
6.พริกขี้หนูซอยตาม​ความชอบเผ็ด
7.มะเขือเทศหั่นบาง ๆ (ลูกใหญ่ ๆ ก็ลูกเดียวพอ)
8.ต้นหอม ผักชี คึ้นฉ่าย ทุกอย่างหรืออย่างเดียวก็​ได้ หรือสมุนไพรหอม ๆ ​ที่ตัวเองชอบ
9.หอมแดงหรือหอมใหญ่ซอย (ตามชอบ ใส่ หรือ ไม่ใส่ ก็ได้)
10.เกลือนิดหน่อย​ น้ำตาลนิดหน่อย​

วิธีทำ

1. ​เอาวุ้นเส้นแช่น้ำอุ่น ๆ หรือ น้ำธรรมดาไว้จนเส้นนิ่ม
2. ใส่น้ำในหม้อต้ม ​ระหว่างรอน้ำเดือดก็ผสมน้ำปรุงนะคะ น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว พริกขี้หนูซอย น้ำตาลนิ้ดนึง (ปลายนิ้ว) ชิมให้​ได้รส​ที่ชอบ ​แต่ให้จัดกว่า​ที่​ต้องการนิดนึง เพราะวุ้นเส้น​จะดูดรส​ไปหมด
3. เทน้ำ​ที่แช่วุ้นเส้นออก แล้ว​​เอาน้ำ​ที่เดือดพล่าน ๆ เทลง​ไปแช่วุ้นเส้นแทน ทิ้งไว้สักห้าถึงสิบนาที หรืออีกวิธีหนึ่งนำวุ้นเส้นลงต้มในหม้อพอให้เส้นสุก ตักออก ใส่น้ำเย็น ทิ้งไว้
4. ​ตั้งกะทะหรือหม้อใบเล็ก ๆ ​ที่พอ​จะรวนเนื้อหมูหรือเนื้อไก่สับ และหมูยอ​ได้ ใส่น้ำลง​ไปสักสี่ห้าช้อนโต๊ะกินข้าว น้ำเดือดก็​เอาเนื้อลง​ไปรวนให้แตกตัวทั่วกัน ​และสุกทั่ว หากแห้ง​ไปก็เติมน้ำ​ได้นิดหน่อย​ ควร​จะทำให้เนื้อสุก ​โดยยังมีน้ำแฉะ ๆ อยู่​ เพราะนั่นแหละ​ตัวอร่อยเลย​ ใส่น้ำปลาหรือใส่น้ำมะนาว​ไปเลย​ตรงนี้สักช้อนหนึ่ง​ ทำให้เนื้อมีรสเปรี้ยวเค็มหวานครบถ้วน สุกแล้ว​​เอาวางไว้ข้างหนึ่ง​
5. นำกุ้งสดมารวนแบบเดียว​กับหมู ใส่น้ำแค่ช้อนเดียว เพราะกุ้ง​จะ​เป็นน้ำมากกว่าหมู เก็บน้ำ​ที่รวนไว้ด้วย หรือ​จะนำกุ้ง​ไปนาบ​กับกะทะร้อน ๆ ให้​ได้กลิ่นกุ้งเผาก็​ได้ ​ถ้าไม่มีกุ้งก็ผ่านขั้นตอนนี้​ไปค่ะ
6. เทน้ำออกจากวุ้นเส้นให้สะเด็ด นำวุ้นเส้นในชามสลัดสำหรับผสม เทน้ำปรุงลง​ไปพอสมควร อย่าเพิ่งให้หมดทีเดียว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสชาติเส้นว่า​ใช้​ได้ไหม หากรสอ่อนก็เติมน้ำปรุงอีก (อ้อ น้ำปรุงนี้​ถ้าทำไว้มาก ๆ ก็เก็บไว้ในตู้เย็น​เอา​ไปทำยำวันอื่นหรือนำ​ไปใส่ต้มยำก็​ได้ค่ะ ไม่เสียของ)
7. จากนั้น​ก็ใส่หมูสับรวน หมูยอ กุ้งสด​ที่ลวกแล้ว​หรือเผาแล้ว​ เติมมะเขือเทศ หอมซอย ผักชี คึ่นฉ่าย สะระแหน่ ฯลฯ แล้ว​ก็นำ​ไปเสิร์ฟ​ได้ค่ะ