6/20/2010
Nam Ngeaw (Northern style noodle) น้ำเงี้ยว
สูตรน้ำพริกน้ำเงี้ยว
ใช้พริกขี้หนูแห้ง หนึ่งกำมือแช่น้ำไว้ กระเทียมไทยกับหอมแดง
เกลือป่น 1ช้อนชา ขมิ้นสด 1หัวประมาณหัวแม่โป้ง ถั่วเน่าปิ้ง 2แผ่น รากผักชี 3 ราก ตำรวมกันให้ละเอียด ถ้าถั่วเน่าไม่มีใช้กระปิแทนได้ หรือจะใช้น้ำพริกน้ำเงี้ยวที่ทำขายแบบสำเร็จรูปก็ได้ง่ายดี
เครื่องปรุง
1.พริกน้ำเงี้ยว 3 ขีด,
2.กระดูกซี่โครงและสะโพกหมู 6 ชิ้น,
3.ดอกงิ้ว 10 ดอก,
4.หมูบด 3 ขีด,
5.เลือดไก่ต้มเป็นก้อน 3 ชิ้น,
6.เลือดหมูดิบ 1 ถ้วย,
7.มะเขือเทศ 10 ลูก,
8.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
9.ต้นหอม ผักชี ผักกาดดอง พริกป่น กระเทียมเจียว
10. น้ำมันพืช
วิธีทำ
1.ใส่น้ำมันพืชลงในกะทะ รอให้ร้อน ใส่กระเทียม เจียวให้เหลือง แล้วใส่น้ำพริกน้ำเงี้ยวลงผัดให้หอม
2.ใส่หมูบดลงไปผัดให้เข้ากัน จนหมูสุก ใส่กระดูกซี่โครงและสะโพกหมู และใส่มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้นที่เตรียมไว้ผัดต่อไปเรื่อย ๆ ไฟให้ร้อนปานกลาง,
3.ใส่เลือดหมูดิบลงไปผัดเข้าด้วยกัน จนเห็นว่าสุกแล้ว ให้เติมน้ำลงไปเคี่ยวจนน้ำซุปหวาน จึงหั่นเลือดหมูต้มเป็นก้อนเล็ก ๆ ใส่ลงไป ต่อด้วย ดอกงิ้ว (ถ้ามี)
4.เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ ครึ่งชั่วโมงจนมะเขือเทศเปื่อยดีแล้ว ตักราดลงบนเส้นขนมจีน หรือใช้เส้นก๋วยเตี๋ยว หรืออาจจะเป็นวุ้นเส้นที่ลวกให้สุกจึงราดน้ำเงี้ยวให้ชุ่ม,
5.เติมผักชีต้นหอมหั่น ผักกาดดอง พริกป่น กระเทียมเจียว เท่านี้ก็จะได้น้ำเงี้ยวแสนอร่อยมารับประทานกันจ้า
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment