1/20/2011

น่องไก่อบซอส













Before 45 นาที...


After 45 นาที...





เครื่องปรุง

1. น่องไก่ 5 ชิ้น
2. ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
3. ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
4. ซอสเปรี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
5. ซอสมะเขือเทศ 4 ช้อนโต๊ะ หรือ Ketchup ก็ได้
6. ซอสน้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
7. มาการีนหรือเนยสอ 1/4 ถ้วย
8. หอมหัวใหญ่สับ 1 หัว
9. น้ำตาล 1/4 ช้อนชา
10. เห็ดผ่าซีก แล้วแต่ความชอบ

ขั้นตอน

1. ล้างไก่ให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วชิ้นไก่ พักไว้

2. ปอกหัวหอมใหญ่ล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ เอากระทะตั้งไฟปานกลาง พอร้อนใส่มาการีนหรือเนยสดลงไป พอเนยละลายดีแล้วใส่หอมใหญ่ลงไปผัดพอสุก ใส่เห็ดผัดรวมกัน ใส่ซอสทุกอย่างลงไป พร้อมน้ำตาล ผัดพอร้อนปิดไฟได้ เทซอสที่ผัดไว้ใส่ไก่ที่เตรียมไว้

3. คลุกซอสใหัทั่วไก่แล้วหมักทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที หมักได้ที่แล้วก็เตรียมอบได้ โดยเปิดไฟเตาอบที่ 350 องศาฟาเรนไฮต์

4. ใช้เวลาประมาณ 45 นาที แล้วแต่ว่าชิ้นเล็กหรือใหญ่ อบสุกแล้วปิดไฟเตาอบ

5. ตักใส่จานเสริฟได้ ราดน้ำซุปลงไปด้วยจะอร่อย ทานกับเฟรนฟรายก็อร่อยนะ ที่ชอบน่องไก่อบนี้อร่อยที่น้ำซุปที่ออกมาปนกับเครื่องซอสรสชาติออกหวาน ๆ จากหอมหัวใหญ่และน้ำตาล ถ้าใครชอบเผ็ดมากก็เพิ่มซอสพริกได้

No comments: