2/07/2009

Hor Mok Seafood, Steamed curried seafood

Aey, I'm so sorry. I forgot to take picture after I took it out of strem pot for you. :(


เครื่องปรุง

เนื้อปลากะพง 300 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
กะทิกระป๋อง 1 กระป๋อง
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ผักกาดขาว 5 ใบ
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชี 1 ต้น
พริกสด 2 เม็ด
ใบมะกรูด 3-4 ใบ

วิธีทำ
1. นำเนื้อปลามาแล่เป็นชิ้นบางๆ ซับน้ำให้แห้ง พักไว้
2. นำกะทิประมาณ 1 ถ้วยมาใส่ในชามผสม (แบ่งหัวกะทิไว้ในถ้วยเล็ก ¼ ถ้วย) ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไป คนจนน้ำพริกละลายเข้ากันดี
3. ใส่ปลาลงไป คนทางเดียวไปเรื่อยๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน คนไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมข้น ค่อยๆ เติมกะทิที่เหลือลงไปจนหมด
4. ตอกไข่ใส่ลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลทราย แล้วคนให้เข้ากัน
5. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ระหว่างนั้น นำผักกาดขาวมาซอยหยาบๆ พอนำเดือดก็ใส่ลงไปในหม้อ รอจนน้ำเดือดอีกครั้งก็เทน้ำออก
6. บีบน้ำผักกาดขาวออกให้หมดแล้วนำไปรองก้นถ้วย ตักส่วนผสมใส่ลงไปจนเกือบเติมถ้วย จัดเรียงลงในที่นึ่งแล้วนึ่งไปประมาณ 30 นาที
7. นำหัวกะทิที่แบ่งไว้มาใส่แป้งข้าวเจ้าลงไป คนให้เข้ากันแล้วนำไปเข้าไมโครเวฟประมาณ 1 นาทีกะทิจะข้นขึ้นแล้วนำมาคนอีกครั้งหนึ่ง
8. นำผักชี พริกสด และใบมะกรูดมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วเด็ดผักชีเป็นใบๆ ซอยพริกเป็นเส้นๆ ส่วนใบมะกรูดฉีกก้านกลางใบออกแล้วหั่นเป็นฝอยๆ
9. เมื่อนึ่งครบ 30 นาที ราดหน้าแต่ละถ้วยด้วยหัวกะทิที่เตรียมไว้ โรยด้วยผักชี ใบมะกรูดหั่นฝอย และพริกซอย นึ่งต่อไปอีกประมาณ 2 นาที ก็ปิดเตาและยกลงได้
10. จัดห่อหมกใส่จาน จากนั้นก็ยกเสริฟได้เลยค่ะ
















1 comment:

Pachinee said...

Oh it looks so yummy! I want to eat them all 555! and it would be a very good photo if you didnt forget :-P, but it's ok ka, i will try to cook it too! Hope it looks as good as your one :-D Oh btw, did you forget to put the recipe? :-P I need it too lol Thank you very much ka :-)